Cách pha trà Ô Long ngon
Miếng trầu mở đầu câu chuyện.
Ly trà bàn việc nước non.
Trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người Việt Nam mời nhau tách trà là để mở
đầu câu chuyện, để hàn huyên tâm sự, để bàn chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong
tách trà có cả hương vị của đất trời, của cỏ cây muôn vật. GS Trần Ngọc Thêm-người
chuyên nghiên cứu về văn hóa trà Việt từng nói: “Người Việt Nam mời nhau tách trà không
phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự
kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người
đối thoại”.
Chính vì vậy, để thể hiện được
tinh thần đó, tách trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào như mang
hơi thở của đất trời, vị đắng chát
như nỗi vất vả cần lao của người
lao động và hậu vị ngọt mát như tâm hồn người Việt giàu nghĩa tình. pha trà mời các ông. Cách thức pha trà của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt.
Với mỗi loại trà sẽ có một cáchpha trà khác
nhau để tạo nên hương vị đặc trưng cho loại trà đó. Với đặc trưng của trà OLong, để có một tách trà ngon, chúng ta nên áp dụng cách pha trà như sau: - Tráng ấm trà và tách trà bằng nước sôi trước khi pha trà để tiệt trùng và giữ nhiệt
- Cho trà vào ấm, số lượng tùy theo khẩu vị (thông thường 20g trà cho vào ấm
dung tích 200ml) - Cho một ít nước sôi vào ngập trà, sau đó đổ ra ngay để đánh thức lá trà Ô Long - Cho tiếp nước sôi vào bình, đậy kín nắp và rót nước sôi quanh ấm trà để hãm trà. - Hãm trà 2 đến 3 phút cho lần dùng đầu tiên và giảm dần cho những lần tiếp theo (có thể pha 4 đến 8 lần nước, tùy loại trà) Lưu ý: Không nên hãm Trà Ô Long quá lâu vì sẽ khiến trà chuyển sang đỏ bầm và giảm hương, thậm chí bị đắng và chát Nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại nặng thấp để pha trà, Chloroform trong nước máy hay các vi lượng trong nước khoáng sẽ làm mất hương vị
Khi thưởng thức, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh
rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà Ô Long; sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi. |
Mua bán trà bắc thái nguyên thượng hạng, trà olong thượng hạng , trà ướp hương Sen, Lài, Ngâu, Sói...Các loại Trà Thảo Mộc, Trà Khố Qua, Bông Atiso, Trà Gừng, Diệp Hạ Châu (lá chó đẻ), Cao LaVa (chè lá vằng), Hoa cúc...Café buôn mê thuột đậm đà, café Arabica thượng hạng, café robusta thượng hạng , café chồn đặc biệt
Trà Bắc Thái Nguyên Thượng Hạng, Trà Cổ Thụ
Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014
HƯỚNG DẪN PHA TRÀ OLONG
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét