Trà Bắc Thái Nguyên Thượng Hạng, Trà Cổ Thụ

Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ OLONG

Cách pha trà Ô Long ngon

Miếng trầu mở đầu câu chuyện.
Ly trà bàn việc nước non.
Trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người Việt Nam mời nhau tách trà là để mở 
đầu câu chuyện, để hàn huyên tâm sự, để bàn chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong
 tách trà có cả hương vị của đất trời, của cỏ cây muôn vật. GS Trần Ngọc Thêm-người 
chuyên nghiên cứu về văn hóa trà Việt từng nói: “Người Việt Nam mời nhau tách trà không
 phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự
 kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người 
đối thoại”.
Chính vì vậy, để thể hiện được
 tinh thần đó, tách trà phải giữ
 được màu vàng sánh trong xanh,
 hương thơm dạt dào như mang
 hơi thở của đất trời, vị đắng chát 
như nỗi vất vả cần lao của người 
lao động và hậu vị ngọt mát như 
tâm hồn người Việt giàu nghĩa tình.
Trong gia đình truyền thống, người nhỏ pha trà mời người lớn, phụ nữ 
pha trà mời các ông. Cách thức pha trà của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo
 Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, 
đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt.

Cách pha trà Ô Long ngon
 Với mỗi loại trà sẽ có một cáchpha trà khác
  nhau để tạo nên hương vị đặc trưng cho
  loại trà đó. Với đặc trưng của trà OLong,
 để có một tách trà ngon, chúng ta nên
 áp dụng cách pha trà như sau:
- Tráng ấm trà và tách trà bằng nước sôi
trước khi pha trà để tiệt trùng và giữ nhiệt
-          Cho trà vào ấm, số lượng tùy theo khẩu vị  (thông thường 20g trà cho vào ấm 
dung tích 200ml)
-          Cho một ít nước sôi vào ngập trà, sau đó đổ ra ngay để đánh thức lá trà Ô Long
-          Cho tiếp nước sôi vào bình, đậy kín nắp và rót nước sôi quanh ấm trà để hãm trà.
-          Hãm trà 2 đến 3  phút cho lần dùng đầu tiên và giảm dần cho những lần tiếp theo 

(có thể pha 4 đến 8 lần nước, tùy loại trà)

Lưu ý:  Không nên hãm Trà Ô Long quá lâu vì sẽ khiến trà chuyển sang đỏ bầm và 

giảm hương, thậm chí bị đắng và chát
              Nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại 
nặng thấp để pha trà, Chloroform trong nước máy hay các vi lượng trong nước khoáng
 sẽ làm mất hương vị

Khi thưởng thức, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh
 rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà Ô Long; sau khi uống, hương lưu
 trong miệng, vị còn giữ mãi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét